[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by SIAMHRM.COM
Resume Webboard Contact
Resume Online Resume knowledge
Resume Sample Resume

  

Curriculum Vitae (CV) คืออะไร ,ความรู้เกี่ยวกับ Resume: Resume Online by Resume.SIAMHRM.COM :- Curriculum Vitae , CV คืออะไร
ความรู้เกี่ยวกับ Resume: Curriculum Vitae (CV) คืออะไร

อาทิตย์ ที่ 23 เดือน มีนาคม พ.ศ.2551 Curriculum Vitae (CV) คืออะไร

Curriculum Vitae(CV) หมายถึงประวัติย่อของผู้สมัครงาน เพื่อส่งให้บริษัทได้พิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครในเบื้องต้น ซึ่งคำแนะนำในการเขียน Resume หรือ (CV) มีดังนี้

  • เน้นเขียนข้อมูลที่คาดว่าจะมีผลต่อการสมัครงานของเราเป็นหลัก ไม่ควรเขียนข้อมูลฟุ่มเฟือยสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อสมัครงาน และไม่เขียนสิ่งที่เป็นจุดบกพร่องของตนเอง
  • ต้องเขียนให้กระชับพอดี ไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป รวมแล้วไม่ควรยาวเกินกว่า 2 หน้ากระดาษ A4
  • ผู้ที่มีความรู้ภาษาอังกฤษพอใช้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่จบปริญญาตรีขึ้นไปควรเขียน Resume ด้วยภาษาอังกฤษ ซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสในการพิจารณามากกว่า ถึงแม้ว่าเราจะเขียนไม่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์แบบ 100% ก็ตาม แต่ขอให้อ่านแล้วพอเข้าใจก็นับว่าใช้ได้แล้ว
  • นอกจากข้อมูลส่วนตัวแล้วสิ่งที่เราควรต้องใช้ร่วมกับ Resume คือภาพถ่าย ซึ่งจะทำให้ Resume ของเรามีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น
  • ขอให้ระลีกไว้เสมอว่า Resume คือสิ่งสำคัญที่สุดในการสมัครงาน เพราะบริษัทจะพิจารณาว่าเรามีคุณสมบัติเหมาะสมหรือไม่ก็จะดูจาก Resume นี้ ดังนั้นก่อนการเขียน Resume เราควรศึกษาให้ละเอียดก่อนว่าข้อมูลที่ต้องเขียนใน Resume มีอะไรบ้าง, ต้องวางลำดับข้อมูลก่อนหลังอย่างไร, อะไรที่ควรเขียนหรือไม่ควรเขียนใน Resume หลังการเขียนเสร็จเราควรอ่านทวนหลายๆรอบ เพื่อให้ได้ Resume ที่สมบูรณ์ที่สุด และไม่มีคำผิด
สำหรับส่วนประกอบที่เราควรเขียนใน Resume ขอให้ดูจากตัวอย่างรูปแบบ Resume ต่อไปนี้ ซึ่งทางเว็บไซต์ได้กำหนดรูปแบบโครงสร้างตามคำแนะนำของบริษัทต่างๆเพื่อให้ผู้สมัครงานเขียน Resume ตรงตามความต้องการของบริษัทให้มากที่สุดและเป็นมาตรฐานเดียวกัน

หมายเหตุ:  นอกจาก Resume แล้วยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่คล้ายกับ Resume นั่นคือใบสมัครงาน(Application) ซึ่งใบสมัครงานนี้จะเป็นแบบฟอร์มเฉพาะของ แต่ละบริษัทที่จะให้ผู้สมัครงานกรอกถ้าเราเดินไปสมัครงานกับบริษัทแห่งนั้นโดยตรง หรือกรณีที่เราสมัครโดยการส่งจดหมายสมัครงาน ถ้าถูกเรียกตัวไปสัมภาษณ์ บริษัทก็จะให้กรอกข้อมูลในใบสมัครงานอีกครั้งด้วย ดังนั้นข้อมูลที่เราเขียนลงใน Resume อาจต้องนำไปใช้กับใบสมัครงานด้วย เนื่องจากข้อมูลที่ต้องกรอกในใบสมัครงานก็คล้ายๆกับ Resume และบางบริษัทก็จะให้กรอกข้อมูลอย่างละเอียด

 

ที่มา : สมาชิกเว็บไซต์

เข้าชม : 65307
บริการ หางาน - สมัครงาน หาคน หาพนักงานคุณภาพ ทั่วไทย บริการเว็บหางานโดย จ๊อบสยาม ดอทคอมGoogle Groups สมัครสมาชิกไปยัง บริหารทรัพยากรมนุษย์ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th


ค้นหา ทั่วโลก : Google Custom Searchความรู้เกี่ยวกับ Resume 5 อันดับล่าสุด       Resume Card คือ 14 / ม.ค. / 2552
      คำศัพท์ ภาษาจีน สำหรับ หางาน สมัครงาน | Chinese Vocabulary Job Career 7 / พ.ย. / 2551
      โครงสร้างเรซูเม่ ภาษาจีน | China Resume 7 / พ.ย. / 2551
      Chinese Resume 7 / พ.ย. / 2551
      Resume ภาษาจีน | Chinese Resume 7 / พ.ย. / 2551


Home     About us     Resume Service     Webboard     Knowledge     Contact us
SIAMHRM.COM : : HUMAN RESOURCE MANAGEMENT Thailand.
Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM | HR Knowledge