[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by SIAMHRM.COM
Resume Webboard Contact
Resume Online Resume knowledge
Resume Sample Resume

  

เรซูเม่ ... สร้างเรซูเม่ ออนไลน์ [Resume Online] ,ความรู้เกี่ยวกับ Resume: Resume Online by Resume.SIAMHRM.COM :- สร้างเรซูเม่ ออนไลน์ , Resume Online , ResumeOnline
ความรู้เกี่ยวกับ Resume: เรซูเม่ ... สร้างเรซูเม่ ออนไลน์ [Resume Online]

พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2551เรซูเม่ สร้างเรซูเม่ ออนไลน์ [ resume builder]

โปรแกรม สร้าง Resume

Gigtide.com เว็บไซต์ที่ช่วยให้คุณสร้างประวัติส่วนตัวออนไลน์ง่ายๆ และได้ผลงานที่สวยแบบมืออาชีพ พร้อมส่งลิ้งค์ต่อให้ใครๆ ได้ทันที

 

เมื่อปัจจุบันกรุงเทพฯเมืองฟ้าอมรของเราเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจตกสะเก็ด ไม่แพ้วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ของสหรัฐอเมริกา สิ่งที่จะทำให้พวกเราชนชั้นกลางพออยู่ได้ก็คือ "การหางาน(สุจริต)ทำ" สำหรับคนที่มีงานประจำอยู่แล้ว ก็ต้องไขว่คว้าหางานนอก เพื่อให้สมดุลกับภาวะเงินเฟ้อ ที่ทำให้ค่าใช้จ่ายจิปาถะรอบๆ ตัวสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว
       
       และจุดเริ่มต้นของการหางาน ก็คือการบอกหรือส่ง "ประวัติส่วนตัว" ไปให้ผู้ที่เป็นนายจ้างได้รู้จักและเข้าใจถึงความสามารถของเรา สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหางานเป็นครั้งแรกก็อาจจะเริ่มจากเว็บไซต์หางานออนไลน์ โดยการเข้าไปสมัครสมาชิก และกรอกประวัติ หรือรองานน่าสนใจที่จะส่งเตือนมาทางอี-เมล ซึ่งก่อนที่จะได้งานเป็นชิ้นเป็นอัน หลายคนถึงกับเอ่ยปากว่าจะต้องมีธุรกิจประเภทขายตรง หรืองานออนไลน์ที่สุดท้ายกลายเป็นแชร์ลูกโซ่ โทรมาชักชวนตัดหน้าให้เสียอารมณ์ไปเสียทุกที
       
       ฉะนั้นจะดีกว่าไหม? ถ้าเราทำประวัติส่วนตัวเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ต เมื่อได้พบกับใคร ที่เราได้รู้จัก และหลังจากที่มีการพูดคุยกันอย่างถูกคอ ทันทีที่เขาได้เอ่ยปากขอ "เรซูเม่" หรือ "ประวัติส่วนตัว" ของเรา ก็แค่ส่งเป็น "ลิงก์" ไปให้ทางอี-เมล หรือ SMS ได้อย่างรวดเร็ว!
       

       ฟังแล้วดูเข้าท่าใช่ไหม? และเว็บไซต์ที่จะช่วยให้คุณสร้าง "เรซูเม่ออนไลน์" ได้อย่างรวดเร็ว สวยงาม และฟรี ก็คือ www.gigtide.com นั่นเอง
       
       Gigtide คือ ผู้ช่วยสำหรับสร้างประวัติส่วนตัวออนไลน์ (Online Resume Builder) ที่ให้บริการฟรี และสามารถสร้างเสร็จภายใน 10 นาที! เพียงแค่เลือกโครงสร้างของเว็บในดีไซน์ที่คุณชอบ กรอกประวัติเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษก็ได้ แค่นี้ก็เสร็จสมบูรณ์ ผลลัพธ์ที่ได้คือ "ที่อยู่เว็บ (URL)" ที่เป็น "ชื่อของคุณเอง" สำหรับ "ลิงก์" ไปยังหน้าประวัติส่วนตัวออนไลน์ได้ทันที
       
       ดูวิดีโอสาธิตการสร้างสร้างประวัติส่วนตัวออนไลน์ ด้วย
Gigtide
       
       
       
       
       สำหรับใครที่ปวารณาตัวเองว่าเป็น "คนโลว์เทค" ก็ไม่ต้องกลัวว่าการทำประวัติส่วนตัวออนไลน์จะเป็นเรื่องยาก เพราะคุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการสร้างหรือการออกแบบเว็บใดๆ เลย เพียงแค่คลิกเลือกภาพ พิมพ์ข้อความ ก็สามารถมีเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เป็น "เรซูเม่ออนไลน์" ได้แล้ว
       
       Gigtide ใช้งานง่ายผ่าน 5 ขั้นตอนหลัก ดังนี้
       

       1. เข้าไปที่ www.gigtide.com คลิกเมนู "LAUNCH GIGTIDE"
       
       2. เลือกรูปแบบหน้าตาเว็บที่เราต้องการ (ถ้าภาพไหนที่มีเครื่องหมายแม่กุญแจ หมายถึงเลือกไม่ได้ถ้าไม่ได้สมัครสมาชิกแบบจ่ายเงิน) > กดปุ่มด้านล่าง "Continue to next step"
       

       3. กรอกข้อมูลส่วนตัว ย้ำว่าช่องแรกส่วนของ Resume Name ให้ใช้เป็นชื่อจริงของคุณ (ที่เป็นภาษาอังกฤษ) เพราะมันจะกลายเป็นชื่อลิงก์เพื่อยังไปยังประวัติออนไลน์ของคุณด้วย (ตัวอย่างลิงก์ที่จะได้ http://www.gigtide.com/wanpen/wanpen)
       
       4. เริ่มลงมือกรอกข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับตัวคุณลงไป ซึ่งจะมีตั้งแต่ วัตถุประสงค์ (Objectives) คุณสมบัติส่วนตัวโดยสรุป (Summary of Qualifications) ทักษะและความสำเร็จ (Skills and Achivements) และอื่นๆ ซึ่งส่วนนี้หากคุณกรอกเป็นภาษาไทย ก็สามารถพิมพ์หัวข้ออื่นๆ ตามใจปรารถนาได้ หรือไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษก็จะสามารถปรับแก้หัวข้อได้เช่นกัน
       
       อย่างไรก็ดี ระหว่างที่พิมพ์ข้อความ ทางด้านล่างจะมีเครื่องมือแต่งตัวอักษร ตัวหนา ตัวเอง และลิงก์ นอกจากนี้ทางแถบด้านบนของช่องข้อความ คุณจะเห็นที่ระบุว่าเป็น Writing Tips and action verbs มีไว้สำหรับเป็นไกด์ในการเขียนแต่ละหัวข้อให้คุณ และอย่าลืมใช้เครื่องมือตรวจการสะกดคำหากพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ โดยคลิกคำว่า "Check Spelling"
       

       5. เมื่อกรอกทุกหัวข้อแล้ว คุณจะเห็นว่าแถบเครื่องมือด้านขวามือสุด (Resume Process) จะมีการติ๊กเครื่องหมายถูกเอาไว้ เมื่อกรอกข้อความทุกอย่างจนพอใจแล้ว คลิกที่ปุ่มสีเขียวด้านบนของช่องกรอกข้อความที่เขียนว่า "Save Resume and Regist with gigtide" จากนั้นก็ใส่ข้อความต่างๆ เช่น ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน เพื่อสำหรับการลงทะเบียนและการเข้าสู่ระบบครั้งต่อไป
       
       คุณสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีของคุณได้ที่แถบ "Dashboard" จะมีการแสดงตัวอย่างหน้าประวัติของคุณ จำนวนคนที่คลิกเข้ามาชม
       
       แก้ไขประวัติส่วนตัวได้เพียงกด "Edit" และคัดลอกที่อยู่ของประวัติส่วนตัวออนไลน์ได้โดยคลิกที่แถบ "My Account" > ด้านขวามือจะเห็น "Resume URL: http://www.gigtide.com/wanpen/wanpen" คัดลอกลิงก์นี้เก็บไว้ หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อส่งต่อให้คนอื่นดูได้อย่างรวดเร็ว
       
       ของฟรีมีฟีเจอร์น้อยไป ถ้าจ่ายเงินไปจะได้อะไรกลับมา?
       

       คุณจะเห็นว่าถ้าคุณสมัครสมาชิกแบบฟรีกับ Gigtide คุณจะได้ "เรซูเม่ออนไลน์" ที่หน้าตาธรรมดา และไม่มีรูปภาพของคุณติดอยู่ นั่นก็เพราะผู้ให้บริการต้องการให้คุณ "ยกระดับสมาชิก (Upgrade)" ให้เป็นแบบเสียเงินนั่นเอง สนนราคา 20 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 660 บาท) หรือ 99 เหรียญต่อปี (ประมาณ 3,300 บาท) และสิ่งที่จะได้ก็คือ ทุกๆ อย่างที่แบบฟรีทำไม่ได้ อาทิ
       
       * ดีไซน์ของประวัติส่วนตัวที่สวยงามขึ้น
       
       * ใส่ลูกเล่นที่มีสีสันให้กับประวัติเราได้มากขึ้น เช่น ใส่รูป วิดีโอ ใส่ลิงก์เพื่อเชื่อมโยงไปยังเว็บเครือข่างทางสังคมที่เรามีตัวตนออนไลน์อยู่ได้ เช่น เฟสบุ๊ก (Facebook) ทวิตเตอร์ (Twitter) ลิงค์อิน (LinkedIN) หรือติดต่อเราทางช่องทางออนไลน์อื่นๆ เช่น ทางโปรแกรมโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตอย่าง สไกป์ (Skype), เอ็มเอสเอ็น (MSN Messenger) เป็นต้น
       
       * มีช่องกรอกข้อความติดต่อกับเราได้ผ่านหน้าเว็บประวัตินั้นเลย
       
       * อีกทั้งยังสามารถติดตามการเปิดชมประวัติผ่านโปรแกรมวิเคราะห์ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บของกูเกิล (Google Analytics) ได้ และทำให้ประวัติของเราถูกค้นหาผ่านเว็บค้นหาอย่างกูเกิลได้ง่ายขึ้น
       
       ข้อดี
       

       * แก้ไขหัวข้อประวัติที่เราจะเขียนเองได้ เหมาะกับประวัติของคนในสายงานที่ต่างกัน
       
       * รองรับการเขียน และแสดงผลภาษาไทย 95% (เพราะส่วน Contact me, PDF ที่หน้าประวัติเรายังเป็นภาษาอังกฤษอยู่ แก้ไขไม่ได้)
       
       * มีระบบเช็คคำผิด และ ตัวอย่างการเขียน (เฉพาะภาษาอังกฤษ)
       
       * หากผู้จ้างสนใจจะเก็บประวัติของเราไว้ ก็สามารถคลิกได้จากปุ่ม PDF ที่หน้าประวัติเรามันก็จะแปลงหน้าเว็บให้เป็นไฟล์นามสกุล PDF ได้อัตโนมัติ (แต่ถ้าหากเขียนประวัติเป็นภาษาไทยพอเปิดเป็นไฟล์ PDF จะอ่านไม่ออก)
       
       ข้อเสีย
       
       * สมาชิกแบบฟรีมีข้อจำกัดมากไปนิด อย่างน้อยน่าจะอนุญาตให้ใส่รูปได้
       
       * หากอินเทอร์เน็ตช้ากว่า 1 เมกกะบิต อาจจะทำให้การใช้งานติดขัดได้
       
       
       เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับ Gigtide
       

       สำหรับที่มาของชื่อบริการ "Gigtide" มาจากคำ 2 คำผสมกัน คำว่า Gig ไม่ได้หมายถึงบุคคลที่เป็นมากกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่แฟน อย่างที่คนไทยเข้าใจกัน แต่ Gig เป็นคำภาษาอังกฤษที่หมายถึง "งาน" ส่วน Tide หมายถึงกระแสน้ำ แปลตรงตัวก็จะได้ความหมายที่เป็นมงคล คือ งานไหลมาเทมา เหมือนชื่อบทความนี้นั่นเอง
       
       Gigtide เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และบริษัทนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนใดๆ แตกต่างจากบริษัททำเว็บไซต์ประเภทอื่นๆ เนื่องจากบริการของตนเองสามารถหารายได้เองได้
       
       สรุป
       
       สำหรับใครที่ต้องการเน้นเพียงข้อมูลเกี่ยวกับประวัติส่วนตัวล้วนๆ ที่อยู่ภายใต้เว็บที่ดีไซน์คลาสสิก การเลือกใช้แบบฟรีก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ประหยัด และดูเป็นมืออาชีพได้ระดับหนึ่ง อีกทั้งหากผู้จ้างท่านใดสนใจอยากร่วมงานกับเรา ก็เพียงกดปุ่ม contact me ที่หน้าประวัติก็ส่งอี-เมลหาเราได้ทันที
       
       แต่ถ้าหากต้องการความสามารถที่หรูหรามากขึ้น ทำประวัติส่วนตัวให้มีลูกเล่นมัลติมีเดียแพรวพราว ก็อาจจะต้องยอมเสียเงิน ซึ่งสามารถจ่ายง่ายผ่านบัตรเครดิตได้
       
       ลองเริ่มต้นหาโอกาสใหม่ๆ ให้คุณเอง กับการสร้างเรซูเม่ออนไลน์ด้วย Gigtide ใครจะรู้ว่าเวลาแค่ 10 นาทีในการกรอกประวัติ จะนำเงินหมื่นมาให้คุณ แถมยังเป็นงานที่คุณถนัดอีกด้วย!
       
       หมายเหตุ
       
       หากคุณเห็นว่าชื่อที่อยู่ของหน้าประวัติออนไลน์คุณที่ได้นั้นยาวเกินไป เช่น http://www.gigtide.com/wanpen/wanpen สามารถทำให้ลิงก์นี้สั้นลงได้ด้วยบริการของ TinyURL (ที่เคยพรีวิวลงใน Cyberbiz ก่อนหน้านี้) และอย่าลืมตั้งชื่อตรงส่วนของ Custom alias (optional) ให้เป็นชื่อคุณเองด้วย ก็จะได้เป็นที่อยู่สั้น พร้อมชื่อของคุณเอง เช่น www.tinyurl.com/wanpen เป็นต้น

บทความเขียนโดย : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

เข้าชม : 17542
บริการ หางาน - สมัครงาน หาคน หาพนักงานคุณภาพ ทั่วไทย บริการเว็บหางานโดย จ๊อบสยาม ดอทคอมGoogle Groups สมัครสมาชิกไปยัง บริหารทรัพยากรมนุษย์ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th


ค้นหา ทั่วโลก : Google Custom Searchความรู้เกี่ยวกับ Resume 5 อันดับล่าสุด       Resume Card คือ 14 / ม.ค. / 2552
      คำศัพท์ ภาษาจีน สำหรับ หางาน สมัครงาน | Chinese Vocabulary Job Career 7 / พ.ย. / 2551
      โครงสร้างเรซูเม่ ภาษาจีน | China Resume 7 / พ.ย. / 2551
      Chinese Resume 7 / พ.ย. / 2551
      Resume ภาษาจีน | Chinese Resume 7 / พ.ย. / 2551


Home     About us     Resume Service     Webboard     Knowledge     Contact us
SIAMHRM.COM : : HUMAN RESOURCE MANAGEMENT Thailand.
Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM | HR Knowledge